Tiết kiệm cả chục triệu đồng khi lựa chọn ngân hàng phù hợp vay mua nhà

Vay mua nhà là một trong những nhu cầu cấp thiết của nhiều gia đình trẻ  hiện nay. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các ngân hàng đồng loạt đưa ra các chương trình ưu đãi cho vay mua nhà cho khách hàng. Nếu biết cân nhắc thậm chí các bạn có thể tiết kiệm cả chục triệu đồng khi lựa chọn ngân hàng phù hợp. 

Loại hình cho vay mua nhà, các dự án chung cư trả góp là hình thức được các ngân hàng hỗ trợ vay vốn nhiều nhất hiện nay. Để vay tiền ngân hàng mua nhà cũng không có gì là quá phức tạp như nhiều khách hàng nghĩ. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm cho các bạn tham khảo: 

Vay mua nhà trả góp đang là sự lựa chọn của nhiều người tại Việt Nam.

 

1. Lựa chọn ngân hàng để làm thủ tục vay mua nhà

Khi đi vay mua nhà, ai cũng muốn vay được lãi suất thấp nhất để tiết kiệm được khoản vay của mình.Tuy nhiên, lãi suất thấp cũng đồng nghĩa với việc Ngân hàng đó sẽ yêu cầu nhiều điều kiện hơn. Tại Việt Nam hiện nay có hàng chục ngân hàng lớn nhỏ khác nhau nhưng được chia thành 3 nhóm chính:

 • Khối Ngân hàng Thương mại Nước ngoài hiện đang giữ mức lãi suất cho vay thấp nhất. Nhưng đây cũng là Khối ngân hàng yêu cầu điều kiện cho khách hàng khắt khe nhất  về điều kiện thu nhập và tài sản thế chấp.

 

 • - Khối Ngân hàng Thương mại Nhà nước có mức lãi suất cho vay khá bình ổn. Về điều kiện duyệt hồ sơ cho vay cũng không quá phức tạp. Khối Ngân hàng  này thường "ưu tiên" các khách hàng có tài chính ổn định như lương chuyển khoản cao. Nhưng cũng khá linh động họ có thể duyệt cả khách hàng khó chứng minh thu nhập hàng tháng như kinh doanh cá thể, hộ gia đình...

​​​​​​​

 • - Khối  Ngân hàng Thương mại Cổ phần đang giữ mức lãi suất vay mua nhà cao nhất hiện nay. Nhưng khối ngân hàng này lại có ưu điểm là duyệt cho vay “dễ” nhất. Bạn chỉ cần chứng minh được mức thu nhập thực tế đủ đảm bảo trả cả gốc và lãi hàng tháng là được. Ngân hàng Thương mại Cổ Phần còn đưa ra nhiều hình thức hỗ trợ cho khách hàng chứng minh tài chính cực kỳ linh động. 

 

 

Khi xác định vay mua nhà ai cũng muốn có được mức lãi suất tốt nhất. 

 

2. Tìm hiểu mức lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng

Theo khảo sát mới đây cho thấy mức lãi suất ưu đãi vay mua nhà tại các ngân hàng ở Việt Nam hiện đang dao động trong khoảng từ: 6,19-8,5%/ 1 năm. Còn lãi suất sau thời gian ưu đãi sẽ được tính lại dựa trên mức lãi suất cơ sở sẽ cộng thêm biên độ: 3-4%/năm tùy từng ngân hàng. 

 

Lãi suất mua nhà thấp nhất hiện nay thuộc về nhóm các ngân hàng như: Standard Chartered, Hong Leong Bank, Techcombank, PVcomBank…Trong đó ngân hàng Standard Chartered đang dẫn đầu với mức lãi suất thấp nhất thị trường là 6,19%/ năm. Tiếp theo đó là Hong Leong Bank với mức lãi suất 6,25% và PVcomBank với mức lãi suất 6,5%/năm. 

 

Lãi suất mua nhà mức trung bình thuộc về các nhóm Ngân hàng như: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, Woori Bank…Trong đó, ngân hàng có mức ổn định nhất hiện nay là Vietcombank với mức lãi suất là 7,7% trong vòng 1 năm đầu. 

 

Lãi suất vay mua nhà cao nhất hiện thuộc về các nhóm ngân hàng như: Eximbank, Sacombank, VIB, OCB…Mức lãi suất của các ngân hàng này giao động trong khoảng từ 8,5%-9%/ năm. 

 

Lãi suất vay mua nhà sẽ liên tục được các ngân hàng điều chỉnh cho phù hợp với thị trường. Do đó, các bạn có thể cân nhắc và lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất thích hợp với điều kiện của bản thân. 

 

3. Xem xét các khoản phí phát sinh khi làm thủ tục vay mua nhà

Trên thực tế thì trong quá trình vay vốn ngân hàng sẽ có thêm một số loại chi phí phát sinh mà người vay mua nhà cần biết để có thể chuẩn bị được kinh phí. Dưới đây là các khoản phí phát sinh cơ bản: 

 • - Chi phí định giá tài sản thế chấp: Khi làm hồ sơ vay mua nhà bạn phải đóng phí định giá tài sản thế chấp cho công ty định giá độc lập để xác định giá trị tài sản thế chấp có phù hợp với khoản định vay không. 

 • - Chi phí mua bảo hiểm khoản vay ở ngân hàng. Chi phí này ở tùy ngân hàng khác nhau sẽ có quy định riêng. Theo đó, ngân hàng hiện đang thực hiện việc tư vấn 3 loại bảo hiểm cho khách hàng đó là: Bảo hiểm khoản vay, bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm nhân thọ. 

 • - Phí công chứng tài sản thế chấp sẽ được thu trực tiếp tại phòng công chứng theo bảng giá đã được Nhà nước công khai. 

 • - Phí đăng ký giao dịch đảm bảo sau khi thực hiện việc công chứng tài sản thế chấp ở các bước trên. Ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng hoàn tất thủ tục Công chứng thế chấp bằng việc lên Phòng Tài Nguyên Môi Trường của UBND Quận thực hiện việc này. Mức phí phát sinh chỉ 110.000 đồng/ 1 bộ hồ sơ. 

 • - Phí phạt trả nợ trước hạn đối với khách hàng khi vay vốn hàng mua nhà sẽ có trường hợp muốn thanh toán trước kỳ hạn một phần hoặc toàn bộ số tiền nợ. Lúc này, tùy theo quy định của ngân hàng khác nhau thì các bạn phải đóng số tiền phạt khác nhau. 

 • - Phí phạt thanh toán chậm áp dụng đối với khách hàng không thanh toán lãi suất và tiền gốc đúng hạn. Mức phí này thường được quy định khoảng 150%/ lãi suất đang áp dụng/ thời gian thanh toán chậm. 

 

Các bạn cũng cần tính toán thêm các khoản phí phát sinh khi bắt tay vào làm hồ sơ vay mua nhà.

 

4. Xem xét đến thời gian xét duyệt 

Mỗi ngân hàng sẽ có thời gian xét duyệt hồ sơ khác nhau tùy vào mức độ chuyên nghiệp của nhân viên ngân hàng sẽ quyết định bạn phải mất bao lâu. Nếu hồ sơ được duyệt một cách nhanh chóng thì không xảy ra vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn bị tồn đọng hồ sơ không được giải quyết kéo dài thời gian xét duyệt gây ảnh hưởng đến tiến độ mua nhà trả góp. 

5. Ngân hàng nào đang có gói hỗ trợ vay mua nhà tốt nhất hiện nay?

Hiện nay, các ngân hàng đều lần lượt đưa ra những gói hỗ trợ vay mua nhà ưu đãi nhằm thu hút khách hàng. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số ngân hàng có gói hỗ trợ vay mua nhà tốt nhất tại Việt Nam: 

Gói hỗ trợ vay mua nhà trả góp của BIDV 

Nhìn chung lãi suất vay mua nhà tại ngân hàng BIDV lúc nào cũng ưu đãi hơn so với các ngân hàng khác. Thời điểm hiện tại ngân hàng có hai gói vay mua nhà dành cho khách hàng gồm:

 • Lãi suất 8%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên vay vốn

 • Lãi suất 9%/năm cố định trong 24 tháng đầu tiên vay vốn

 

Gói hỗ trợ vay mua nhà đất, chung cư của Vietcombank

Hạn mức gói vay mua nhà trả góp của Vietcombank khá lớn có thể lên đến 70% giá trị HĐMB nhà ở với thời gian kéo dài tối đa 15 năm. Ngân hàng còn giải ngân nhanh chóng, hỗ trợ trả gốc lãi linh hoạt. Vietcombank hiện nay đang có mức lãi suất cực kì ưu đãi với các gói vay hấp dẫn như sau:

 • 8.1%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên

 • 8,4%/năm cố định trong 18 tháng đầu tiên

 • 8,7%/năm cố định trong 24 tháng đầu tiên

​​​​​​​

Gói hỗ trợ mua nhà của Ngân hàng LienvietPostbank được giải ngân rất cao lên đến 80% giá trị HĐMB. 

 

Gói hỗ trợ vay mua nhà của Ngân hàng LienvietPostbank 

Ở Ngân hàng LienvietPostbank, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn các gói vay mua nhà phù hợp với mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,5%/năm. Số tiền được giải ngân có thể lên đến 80% giá trị HĐMB. Lãi suất vay mua nhà tại ngân hàng hiện đang được áp dụng ở 2 mức:

 • 10.25% trong 3 tháng. Sau thả nổi áp dụng biên độ 3.75%

 • 10.75% trong 3 tháng. Sau thả nổi áp dụng biên độ 4.25%

​​​​​​​

Gói hỗ trợ vay mua nhà trả góp của Ngân hàng TPBank

Ngân hàng TPBank được đánh giá là ngân hàng có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất hiện nay tại Việt Nam. Gói vay mua nhà của ngân hàng TienphongBank có mức lãi suất rất ưu đãi cho khách hàng lựa chọn: 

 • 6.9%/năm ưu đãi trong 03 tháng đầu với thời gian vay tối thiểu: 36 tháng

 • 10.5%/năm ưu đãi trong 12 tháng đầu với thời gian vay tối thiểu: 36 tháng

Trên đây là một số mẹo cho các bạn tiết kiệm cả chục triệu đồng khi lựa chọn ngân hàng phù hợp vay mua nhà. Nếu các bạn muốn tìm hiểu kiếm một địa chỉ tư vấn vay mua nhà uy tín. Hãy truy cập ngay vào website: https://vaymuanha.com.vn/ để được tư vấn và trợ giúp sớm nhất nhé!