Mua nhà trả góp: Hỗ trợ lãi suất 0% hay Nhận chiết khấu?

Rất nhiều khách hàng khi có nhu cầu mua nhà trả góp thường băn khoăn nên mua theo gói hỗ trợ lãi suất 0% hay Nhận chiết khấu? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ phân tích ưu nhược điểm của hai hình thức mua nhà này cho các bạn tham khảo!

Thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng trở nên sôi động với các chương trình khuyến mại mua nhà trả góp hỗ trợ lãi suất 0% hay mua nhà nhận chiết khấu cao…Đa số khách hàng khi có ý định mua nhà đều bị thu hút bởi chương trình khuyến mãi hấp dẫn đó. Tuy nhiên, liệu mức phương thức mua nhà này có thực sự đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng hay không? Tham khảo bài viết dưới đây biết thêm chi tiết: 

Mua nhà trả góp lãi suất 0% cơ hội sở hữu nhà trong tầm tay.

  1. Mua nhà trả góp 0% lãi suất có thực sự hấp dẫn?

Mua nhà trả góp 0% là suất là hình thức khách hàng mua nhà được trả góp số tiền gốc hàng tháng mà không cần phải trả thêm bất kì phí lãi suất nào. Tuy nhiên, thời hạn trả góp không lãi suất này chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn tùy theo chính sách của từng chủ đầu tư và ngân hàng cho vay vốn. 

Để mua nhà trả góp 0%, khách hàng được yêu cầu trả trước một khoản tiền nhà chiếm 30% giá trị hợp đồng mua bán. Và sau đó khách hàng chỉ cần trả dần một khoản tiền gốc ở mức quy định cho đến khi nhận được nhà. Ví dụ nếu một căn hộ chung cư có tầm 2 tỷ đồng thì nếu khách hàng vay tối đa 70% giá trị căn hộ là khoảng 1,4 tỷ đồng với lãi suất 0% trong thời gian 12 tháng. Tính trung bình bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 120 triệu đồng tiền lãi ngân hàng cho đến thời điểm nhận bàn giao nhà. 

Tâm lý chung của người mua nhà khi nghe đến lãi suất 0% đều rất ham và muốn nhanh chóng ký kết hợp đồng. Nhưng theo các chuyên gia tài chính phân tích thì việc mua nhà trả góp lãi suất 0% không hề béo bở như nhiều người nghĩ. Để tránh rơi vào các “bẫy tài chính” thì khách hàng cần thực sự tỉnh táo để lưu ý những điểm sau: 

Thứ nhất xác định thời gian thực tế được hưởng lãi suất 0%

Hiện nay có rất nhiều dự án quảng cáo có mức hỗ trợ lãi suất 0% trong vòng 18-24 tháng nhưng kèm theo điều kiện tối đa 3-6 tháng sau thời gian nhận bàn giao nhà. Lúc này, khoảng thời gian khách hàng được nhận mức lãi suất 0% ngắn hơn rất nhiều. 

Thứ hai xác định lãi suất sau thời gian ưu đãi 

Sau thời gian được hỗ trợ vay mua nhà trả góp lãi suất 0%, người mua sẽ quay trở lại với mức lãi suất thả nổi theo quy định của ngân hàng. Biên độ thả nổi thường được tư vấn bằng miệng và chỉ đến khi ký hợp đồng xong, khách hàng mới biết mức lãi suất này. Hiện nay, lãi suất thả nổi được ngân hàng áp dụng theo công thức lãi suất tiết kiệm hoặc lãi cơ sở cộng với biên độ 3-4,5%. 

Bạn nên tìm hiểu các loại phí phạt trước hạn khi mua nhà. 

Thứ ba phí phạt trước hạn của các gói vay ưu đãi là bao nhiêu?

Phí phạt trước hạn của các gói vay ưu đãi 0% sẽ thường cao và dài hơn so với các gói vay thông thường. Mức phạt bạn phải đóng sẽ cao hơn từ 0,5-1%. Và thời gian trả có thể kéo dài hơn đến 5 năm bắt đầu từ năm thứ 6 mới được miễn phí. 

Thứ tư mà mức hỗ trợ lãi suất có bị tính vào giá bán của căn hộ không?

Khi chấp nhận vay mua nhà trả góp lãi suất 0%, bạn cần xác định phần lãi suất sẽ bị tính vào giá trị căn nhà. Vì chủ đầu tư đã phải bỏ tiền bù lãi suất cho bạn hàng tháng. Nên phần chi phí gánh lãi suất này sẽ được tính vào trong giá thành sản phẩm. Chính vì điều này nên giá trị thực của căn hộ sẽ bị đẩy lên tăng cao hơn với giá trị thực 

Ngoài những điểm trên đây thì khách hàng cũng nên thận trọng khi xem xét năng lực của chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư uy tín có khả năng bàn giao nhà đúng hạn thì mua nhà trả góp 0% lãi suất này sẽ giúp bạn giảm áp lực tài chính rất tốt. Đây chính là đòn bẩy giúp các bạn mua nhà khi chưa tích lũy đủ vốn. 

  1. Cẩn trọng với những chương trình khuyến mại mua nhà nhận chiết khấu cao

Người mua nhà cũng nên cẩn trọng với những “chiêu bài” mua nhà nhận chiết khấu khủng. Vì chương trình này như con dao 2 lưỡi đánh vào tâm lý ham rẻ của đại đa số người dân Việt Nam. Các bạn nên tỉnh táo vì doanh nghiệp bất động sản thường áp dụng hình thức này trong 3 trường hợp:

Trường hợp 1 là do chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính bị tồn đọng vốn do hàng tồn kho quá nhiều. Vì thế cần bán gấp để thu tiền về nhanh do đó mới chiết khấu cao cho khách hàng khi mua nhà. 

Trường hợp 2 là do chủ đầu tư gặp trục trặc trong hoạt động vay vốn với ngân hàng. Hiện nay, chính sách siết chặt tín dụng đổ vào bất động sản từ Ngân hàng Nhà nước khiến cho hoạt động vay vốn gặp khó khăn. Nên thay vì phải đi vay ngân hàng, chủ đầu tư sẽ tận dụng tiền của khách hàng. Và họ sẽ tính lãi suất cho số tiền trả trước 1 lần tương đương với mức chiết khấu mà bạn sẽ nhận được. 

Mua nhà chiết khấu cao có thực sự tốt cho khách hàng. 

Trường hợp thứ 3 là do chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc bán hàng. Doanh số thu được không như kỳ vọng. Ở trường hợp này chủ đầu tư sẽ tung chiêu bài chiết khấu cao “ảo” để nhử tâm lý ham rẻ cho khách hàng kích cầu tiêu dùng. 

Theo các chuyên gia kinh tế phân tích thì mức chiết khấu của các chủ đầu tư hiện nay trong khoảng từ 9-10% giá trị ngôi nhà. Trong khi đó để nhận mức chiết khấu này, khách hàng cần trả trước 100% tiền nhà. Như vậy cho đến khi bàn giao nhà thì mức chiết khấu bạn nhận được chỉ tương đương với mức lãi suất tiền gửi ngân hàng. Thực chất bạn không tiết kiệm thêm một đồng nào cả. Và mức chiết khấu phải trong khoảng từ 14-15% giá trị căn nhà thì lúc đó người mua nhà mới thực sự có lợi. 

Trên đây là một số phân tích về việc nên mua nhà trả góp: hỗ trợ lãi suất 0% hay nhận chiết khấu cho các bạn tham khảo. Nếu các bạn có nhu cầu tư vấn vay mua nhà, hãy truy cập website: https://vaymuanha.com.vn/. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tìm ra các giải pháp mua nhà nhanh và hiệu quả nhất!