Làm thế nào để trở thành một người mua nhà thông thái?

Trong những năm gần đây việc kinh doanh mua bán nhà đất đã trở nên hết sức phổ biến tại Việt Nam. Vậy làm thế nào để trở thành một người mua nhà thông thái? Tham khảo bài viết dưới đây để mua được ngôi nhà phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình nhé!

Nhà và đất được xem là những tài sản có giá trị lớn nên khi quyết định mua nhà các bạn cần phải cân nhắc kỹ càng 4 yếu tố dưới đây: 

Xác định mục tiêu mua nhà làm gì?

Điều đầu tiên các bạn cần phải cân nhắc đó là xác định được mục tiêu mua nhà để làm gì? Mua nhà để đầu tư hay mua nhà để ở? Để từ đó lên kế hoạch rõ ràng và thực hiện mục tiêu của mình. 

Nếu mục tiêu mua nhà của bạn là để an cư lạc nghiệp thì hình thức mua nhà chung cư trả góp sẽ rất phù hợp để cân nhắc. Với hình thức này, bạn sẽ chỉ phải chi trả khoảng 30% giá trị căn nhà còn lại 70% có thể vay theo hình thức trả góp dài hạn. 

Nếu bạn mua nhà phục vụ mục đích đầu tư sinh lời thì nên cân nhắc đến việc mua nhà mặt đất. Với nhà mặt đất, bạn có thể cân nhắc vay ngân hàng và trả lãi trong khoảng thời gian rất dài: 30-35 năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, số tiền hàng tháng mà bạn phải bỏ ra để trả nợ gốc và lãi là rất ít. Thêm vào đó, các bạn còn có thể mang nhà đi cho thuê lại cũng rất hiệu quả. Thông thường số tiền thu về của hoạt động cho thuê cũng sẽ đủ để trả lãi ngân hàng thậm chí còn dư ra được một chút. 

Lựa chọn loại hình bất động sản phù hợp 

Một yếu tố quan trọng thứ hai khi mua nhà đó là các bạn nên cân nhắc đến loại hình bất động sản phù hợp. Nếu bạn đã có trong tay một số vốn khoảng 300-500 triệu thì nên cân nhắc các loại hình bất động sản như: nhà ở xã hội, nhà chung cư…Những loại hình bất động sản này khi mua nhà sẽ được đăng ký gói vay vốn ưu đãi khá là phù hợp đối với những người chưa có đủ tiền để mua nhà. 

Tìm hiểu năng lực của chủ đầu đầu tư 

Trên thực tế hiện nay đã có rất nhiều vụ việc lùm xùm xảy ra khi mua nhà tại các chủ đầu tư không uy tín dẫn đến việc tranh chấp, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…Chính vì thế nếu muốn trở thành một người mua nhà thông thoáng, các bạn cần phải tìm hiểu năng lực của chủ đầu tư dự án bạn định mua. 

Để tìm hiểu được các bạn có thể dựa vào những nguồn tin sau đây:

Thứ nhất dựa vào thông tin do ngân hàng cung cấp. Bởi vì chỉ có chủ đầu tư uy tín mới được ngân hàng bảo lãnh cho dự án. Do đó, các bạn nên chọn những dự án nào có ngân hàng bảo lãnh để cảm thấy yên tâm hơn. 

Thứ hai là các bạn có thể tìm hiểu và xem xét kỹ càng qua dự án trước đây mà chủ đầu tư đó đã từng làm. Đây được xem là hình thức đánh giá rõ ràng nhất cho thấy năng lực của doanh nghiệp. 

Thứ ba các bạn cần phải xác định được ngành nghề cụ thể của chủ đầu tư. Ví dụ như chủ đầu tư đang hoạt động trong lĩnh vực gì. Quá trình sản xuất và kinh doanh có lãi hay không, có bị nợ thuế hay nợ xấu hay không? 

Thứ tư nên cân nhắc đến vị trí của bất động sản đó. Nên chọn những dự án tiềm năng có thể phát triển sau này vừa phù hợp với mục đích để ở cũng như kinh doanh. 

Việc xác định rõ được năng lực của các chủ đầu tư chính là cách giúp các bạn tránh rủi ro mất một khoản tiền lớn. Do đó, các bạn nên bỏ thời gian để tìm hiểu thông tin chi tiết về chủ đầu tư nhé. 

Tìm hiểu tính pháp lý của bất động sản cần mua 

Một trong những vấn đề quan trọng nhất mà người mua nhà thông thái cần chú ý đó là tìm hiểu kỹ càng tính pháp lý của căn nhà mình định mua. Theo đó, đối với nhà chung cư các bạn cần phải tham khảo tính pháp lý của dự án. Ví dụ như dự án này đã được cấp sổ hồng hay chưa? Dự án có vi phạm quy định của nhà nước hay không? Dự án có vi phạm thiết kế hay không?...Những thông tin này sẽ giúp các bạn đảm bảo mua được một căn nhà chất lượng. 

Đối với nhà mặt đất, các bạn cần phải tham khảo xem căn nhà có nằm trong khu vực giải tỏa, quy hoạch hay không? Ngôi nhà có xảy ra vấn đề tranh chấp hay không? Nhà đã có sổ đỏ hay chưa? Người mua nhà nên quan tâm và tìm hiểu kỹ càng về tính pháp lý để tránh rủi ro về kiện tụng hay tranh chấp sau này. 

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn 4 yếu tố quyết định để giúp bạn trở thành một người mua nhà thông thái. Ngoài ra, các bạn có thể đến trực tiếp dự án, khu vực có ngôi nhà tiềm năng để tìm hiểu kỹ từng yếu tố. Vì dù là bạn mua chung cư cao cấp hay nhà ở xã hội thì nếu chỉ tham khảo trên giấy cũng sẽ không thể biết được nó có phù hợp đối với điều kiện của mình hay không.