Lãi suất đang đà giảm mạnh, có nên “chớp” thời cơ vay mua nhà?

Do ảnh hưởng của dịch covid nên lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng ở Việt Nam hiện đang ở mức thấp. Để kích cầu và thu hút khách hàng vay vốn ngay cả những ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, TP Bank…cũng đồng loạt hạ lãi suất. Và vấn đề cần đặt ra lúc này đó chính là lãi suất giảm mạnh, có nên “chớp” thời cơ vay mua nhà không?

Theo thống kê của các chuyên gia thì lãi suất vay mua nhà hiện nay đang ở mức thấp nhất trong những năm qua. Tuy nhiên, khách hàng có nên chớp thời cơ vay mua nhà ngay hay không?

Lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng đồng loạt giảm mạnh

Hiện nay, lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng đang có xu hướng giảm mạnh trong những tháng gần đây. Đi kèm theo đó là những chương trình vay ưu đãi để kích thích thị trường tín dụng tăng trưởng. Mặt bằng lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng đã giảm từ 0,8 đến 1,5 điểm % so với thời điểm đầu năm 2021. Mức dao động từ 7 – 12% / năm trong vòng 10 năm. Đây là mức lãi suất giảm kỷ lục và thấp nhất trong những năm gần đây. 

Theo thống kê cho thấy từ đầu năm 2020, mức lãi suất cho vay của ngân hàng BIDV đã giữ ở mức 7,8%/ 1 năm với gói vay ưu đãi lên đến 12 tháng và 8,8%/ 1 năm với gói vay ưu đãi trong 24 tháng . Ngân hàng VIB thời điểm đầu năm có mức lãi suất vay đã giảm xuống 10,1%/năm. Ngân hàng Vietcombank cũng có mức lãi suất giảm từ 9,5% xuống còn 9,2%/ 1 năm. 

Khối ngân hàng nhà nước ngoài công lập cũng đã nhập cuộc giảm lãi suất rất sâu. Điển hình là, Hong Leong Bank giảm từ 8,25% xuống 8,0% đối với gói vay ưu đãi 24 tháng. Ngân hàng Shinhan Bank có mức lãi suất cho vay giảm từ 7,8% xuống còn 6,9%/ năm đối với gói vay ưu đãi giảm 12 tháng. 

Theo ý kiến của các chuyên gia cho rằng tín dụng tiêu dùng sau giai đoạn dịch COVID-19 vẫn chưa phục hồi hẳn. Nên các ngân hàng đã đưa ra rất nhiều gói tín dụng ưu đãi với mức lãi suất thấp để kích cầu cho khách hàng. Với mức lãi suất vay ưu đãi khoảng từ 6% đến 7,5%/ 1 năm và thả nổi là từ 9,5% cho đến 11%/1 năm được đánh giá là rất phù hợp với nhu cầu mua nhà của khách hàng. Tuy nhiên, các bạn cần phải tìm được dự án chung cư hay nhà đất thực sự phù hợp để đầu tư nhằm đảm bảo an toàn. 

Có nên chớp thời cơ vay mua nhà trong giai đoạn này hay không?

Theo các chuyên gia kinh tế phân tích thì mua nhà ở thời điểm hiện tại lãi suất rất thấp. Nên việc mua nhà để ở sẽ thuận tiện hơn là mua nhà để kinh doanh nên các bạn cần cân nhắc rất kỹ càng. Nếu dựa vào mức lãi suất cho vay hiện nay của các ngân hàng thì là rất lời. Nhưng nếu qua thời điểm được ưu đãi lãi suất, các bạn sẽ lại quay về với mức lãi suất khoảng 10,5% đến 11,5% hoặc cao hơn nữa. Do đó, khách hàng mà không tính toán kỹ lưỡng thì phần thiệt hại sẽ thuộc về người vay khi số tiền đã được giải ngân. 

Chưa kể, mức lãi suất trước mắt mặc dù rất hấp dẫn nhưng nhiều người lo ngại sau khi ký hợp đồng lãi suất vay có thể được điều chỉnh tăng. Như vậy, khoản vay của bạn chỉ được hưởng lãi suất thấp trong vòng vài tháng đầu. Sau đó, lãi suất sẽ được điều chỉnh theo thực tế và mức lãi suất này khá là bất ổn nên dễ bị rơi vào các bẫy lãi suất sau này. 

Các chuyên gia còn nhấn mạnh đối với những người làm công ăn lương hoặc không đủ tiền mua nhà thì thuê nhà sẽ được xem là quyết định sáng suốt nhất hiện nay. Khi mà giá bất động sản không ngừng tăng, lãi suất vay mua nhà cũng ở mức rất cao có thời điểm lên tới 20%. Do đó, các bạn cần phải cân nhắc kỹ càng để tránh “sa lầy” trong một đống nợ: 

Thứ nhất, khách hàng chỉ nên vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà. Nên trước khi có quyết định mua nhà, các bạn cần phải có được tối thiểu một khoản 30% giá trị ngôi nhà là được. Lý tưởng hơn bạn có thể tích lũy thêm 50% giá trị ngôi nhà. Tỷ lệ vay mua nhà chỉ khoảng 50% chính là mức độ vay lý tưởng và ít áp lực nhất giúp người vay vốn vừa dễ dàng thanh toán lại vừa có thể trang trải cho cuộc sống. 

Thứ hai, khách hàng nên chú ý đến mức lãi suất thả nổi. Trước khi vay các bạn cần phải xem xét kỹ càng mức lãi suất ưu đãi sau thời gian ưu đãi sẽ như thế nào. Và biên độ sản phẩm chi tiết ra sao. Nếu có thể hãy yêu cầu nhân viên của ngân hàng tính toán và cung cấp các chi phí lãi vay qua các năm và ghi rõ trong hợp đồng tín dụng. 

Thứ ba, các bạn nên cân nhắc thời gian của gói vay. Bên cạnh lãi suất thì thời hạn của gói vay cũng rất quan trọng. Khi bạn quyết định vay mua nhà thì thời gian của gói vay sẽ từ 5 năm trở lên sẽ có mức lãi suất ưu đãi tốt nhất. 

Thứ tư, khách hàng cầm tìm hiểu kỹ càng lịch trả nợ gốc và lãi. Phương pháp tính lãi và các loại phí liên quan như: phí trả nợ trước hạn, phí tài sản…Trước khi vay vốn ngân hàng cần tham khảo và độc kỹ các điều khoản phát sinh trong quá trình. Các bạn cần trao đổi cụ thể với nhân viên tư vấn khi ký kết ở tránh những hiểu lầm không đáng có sau này. 

Trên đây, chúng tôi đã phân tích cho các bạn về vấn đề lãi suất giảm mạnh có nên chớp thời cơ vay mua nhà hay không? Nếu các bạn cần tư vấn chi tiết hơn về chính sách vay mua nhà từ ngân hàng. Hãy liên hệ với website Vaymuanha.com.vn để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!