Cập nhật quy trình và thủ tục vay mua nhà mới nhất năm 2021

Bạn đang có nhu cầu vay ngân hàng để mua nhà nhưng chưa biết cần chuẩn bị những gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để cập nhật quy trình và thủ tục vay mua nhà mới nhất năm 2021!

Trong năm 2021, các ngân hàng đã dần từng bước cải tiến quy trình và thủ tục vay mua nhà cho khách hàng nhanh chóng và gọn lẹ hơn. Dưới đây là chi tiết cho các bạn tham khảo:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ vay vốn và tư vấn cho khách hàng gói vay phù hợp nhất 

Người vay vốn cần chuẩn bị hồ sơ vay vốn theo quy định của ngân hàng bao gồm các giấy tờ sau đây: 

  • 01 Bộ hồ sơ nhân thân bao gồm các giấy tờ như: CMND/Hộ chiếu, Hộ khẩu hoặc KT3, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân…
  • 01 Bộ hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn bao gồm: giấy đề nghị vay vốn, hợp đồng mua bán nhà, các chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán tiền mua nhà bằng vốn tự có, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và hồ sơ pháp lý của nhà hoặc đất định mua. 
  • 01 Bộ hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập trả nợ: Hợp đồng lao động, xác nhận thu nhập từ công ty, sao kê tài khoản ngân hàng 3-6 tháng gần nhất hoặc hồ sơ chứng minh thu nhập từ hoạt động kinh doanh. 

Bước 2: Thẩm định năng lực tài chính của khách hàng 

  • Cán bộ tín dụng của ngân hàng sẽ trực tiếp đến định giá hoặc thuê bên thứ 3 để định giá tài sản đảm bảo. 
  • Thẩm định năng lực tài chính qua trao đổi điện thoại. 
  • Thẩm định năng lực tài chính bằng cách đến trực tiếp nơi cư trú, nơi làm việc, nơi kinh doanh và đi thực địa để đánh giá tài sản đảm bảo. 
  • Kiểm tra lịch sử tín dụng của khách hàng qua giao dịch ngân hàng. 

Bước 3: Phê duyệt khoản vay và hướng dẫn làm các thủ tục thế chấp tài sản 

Sau khi đã thẩm định tài chính xong, ngân hàng sẽ tiến hành phê duyệt khoản vay. 2 bên sẽ ký hợp đồng để thế chấp công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Ngân hàng sẽ giữ hồ sơ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ, sổ hồng...) sau đó mới tiến hành giải ngân. 

Trong trường hợp tài sản đảm bảo chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp, 2 bên sẽ ký hợp đồng thế chấp song phương và ký cam kết 3 bên cùng với chủ đầu tư dự án về việc thế chấp căn hộ đảm bảo cho khoản vay. 

Bước 4: Tiến hành giải ngân cho khách 

Hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng tín dụng, giấy nhận nợ và ngân hàng sẽ tiến hành thủ tục giải ngân theo tiến độ thanh toán của hợp đồng mua bán bằng các hình thức như chuyển khoản vào số tài khoản của ngân hàng. Hoặc theo hình thức đến tận nơi nộp tiền mặt cho ngân hàng tại các quầy giao dịch. 

Bước 5: Tiến hành giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng 

Nhân viên tín dụng sẽ thường xuyên nhắc nhở khách hàng đến lịch trả nợ, trả lãi và kiểm tra việc sử dụng vốn vay thực tế của khách như thế nào. 

Nhân viên tín dụng sẽ thường xuyên kiểm tra hiện trạng tài sản đảm bảo ra sao và tình hình tài chính của khách hàng như thế nào có đủ khả năng thu hồi nợ không. 

Sau khi khách hàng đã trả hết nợ và lãi cho ngân hàng thì sẽ tiến hành làm thủ tục thanh lý hợp đồng tín dụng. 

Cập nhật lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà tháng 6 năm 2021

Khảo sát mức lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng trong tháng 6 năm 2021 cho thấy rất cạnh tranh và nhiều ưu đãi. Phạm vi lãi suất cho vay mua nhà tại 16 ngân hàng lớn tại Việt Nam hiện nay được ghi nhận từ 5% đến 8,7%. 

Cụ thể 5 ngân hàng có mức lãi suất cho vay thấp nhất đó là: 

Ngân hàng PVcombank hiện đang dẫn đầu bảng với mức lãi suất thấp kỷ lục: 5%/ 1 năm. Mức lãi suất ưu đãi này được tính trong vòng 6 tháng đầu sau khi làm thủ tục vay vốn. Và ngân hàng cho phép khách được vay tối đa 85% giá trị tài sản cùng với thời gian vay kéo dài đến 20 năm. 

Xếp thứ hai trong danh sách này là ngân hàng VPBANK và TPBANK với mức lãi suất ưu đãi 5,9%/ 1 năm. Trong đó ngân hàng VPBANK cho vay mức lãi suất 5,9% trong vòng 3 tháng đầu.Chương trình sẽ được triển khai đến hết ngày 31/12/2021. Khách hàng sẽ được vay đến 75% giá trị tài sản và thời hạn vay đến 25 năm. Ngân hàng TPBANK lại cho vay với mức lãi suất 5,9%/năm với thời gian cho vay lên tới 30 năm và duyệt cho vay lên đến 90% phương án vay vốn của khách hàng. 

Xếp thứ ba là ngân hàng Woori Bank hiện đang có mức lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi khá thấp là 5,99%/ năm áp dụng trong 1 năm đầu. Thời gian cho vay tại ngân hàng là 30 năm và được vay tối đa 70% giá trị tài sản đảm bảo. 

Xếp thứ tư là ngân hàng Vietcombank có mức lãi suất cho vay mua nhà hiện đang ở mức 7,5%/ năm. Tỷ lệ cho vay tối đa lên đến 75% giá trị tài sản đảm bảo. 

Xếp thứ năm là ngân hàng Vietinbank đang có mức lãi suất cho vay mua nhà là 7,7%/năm. 

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu quy trình và thủ tục cho vay mua nhà mới nhất năm 2021 cho các bạn tham khảo. Nếu các bạn muốn tiến hành thủ tục vay mua nhà nhanh nhất. Hãy liên hệ ngay với Vaymuanha.com.vn để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!