Cách tính lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa như thế nào?

Khi thực hiện các giao dịch vay vốn ngân hàng, các bạn có thể đã nghe đến lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa. Tuy nhiên, bạn đã biết cách tính lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa như thế nào chưa? Tham khảo bài viết dưới đây, Vaymuanha.com.vn sẽ chia sẻ chi tiết cho các bạn!

Để biết cách tính lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa, các bạn cần phải hiểu được khái niệm về hai loại lãi suất này. Dưới đây là thông tin chi tiết cho các bạn tham khảo:

Lãi suất thực là gì? 

Khái niệm lãi suất thực 

Lãi suất thực là lãi suất thực tế mà bạn thực sự thu được từ một khoản đầu tư hoặc phải trả cho một khoản vay sau khi tính đến các tác động của lãi suất ghép. Phần lãi suất thực này cũng là lãi suất mà các nhà đầu tư có thể thu được về sau khi đã trừ đi sự tác động từ yếu tố lạm phát. 

 

>> XEM THÊM : Đáo hạn sổ tiết kiệm là gì

Khái niệm lãi suất danh nghĩa 

Lãi suất danh nghĩa chính là tỷ lệ biểu thị sự gia tăng của tiền đầu tư sau một thời gian nhất định (thường là sau 1 năm) nhưng chưa tính đến sự thay đổi tới sức mua của loại tiền đó. Lãi suất danh nghĩa cũng là mức lãi suất mà bạn có thể kiếm được từ tiền của mình khi gửi tiết kiệm hoặc đó là mức lãi suất mà bạn phải trả khi vay tiền. 

So sánh giữa lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa 

Chúng ta so sánh lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa trên các yếu tố sau đây: 

Về mặt bản chất 

  • Lãi suất thực tế chính phần lãi suất được tính sau khi đã trừ đi tỷ lệ lạm phát. 
  • Lãi suất danh nghĩa lại không được đề cập đến các yếu tố lạm phát khi tính toán. 

Về mặt đặc điểm: 

  • Lãi suất thực tế sẽ được áp dụng để đo lường sức mua của biên lai tiền lãi. 
  • Lãi suất danh nghĩa lại chỉ mang tính chất tham khảo. 

Về cách tính:

  • Nếu như bạn vay tín chấp với mức lãi suất 15% / 1 năm thì lãi suất danh nghĩa lúc này là 15%. 
  • Lãi suất thực tế sẽ được tính bằng cách lấy lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát. 

 

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : Lãi suất ngân hàng bây giờ là bao nhiêu

Hiểu rõ về lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về tình kinh doanh và đầu tư hiện nay. Từ đó, bạn sẽ có phương án và kế hoạch tài chính phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân. 

Cách tính lãi suất thực phụ thuộc rất nhiều vào tỷ lệ lạm phát. 

Hướng dẫn cách tính lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa 

Rất nhiều khách hàng băn khoăn không biết cách tính lãi suất thjực và lãi suất danh nghĩa như thế nào. Dưới đây là cách tính chi tiết cho các bạn tham khảo: 

Cách tính lãi suất danh nghĩa 

Ví dụ: Bạn vay 100 triệu đồng với mức lãi suất 8%/1 năm thì lãi suất danh nghĩa lúc này là 8%. Lãi suất danh nghĩa chính là mức lãi suất được đơn vị tín dụng đưa ra cho bạn và được ghi vào trong hợp đồng vay vốn. 

 

>> XEM THÊM : Bảng so sánh lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng

Cách tính lãi suất thực 

 Trong khi đó, lãi suất thực tế sẽ được tính xấp xỉ bằng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát. Nó sẽ không phải là con số đơn thuần vì mỗi một nhà đầu tư sẽ kỳ vọng vào một tỷ lệ lạm phát khác nhau. Ví dụ như: nếu một nhà đầu tư nhận được 5% lãi suất và dự đoán tỷ lệ lạm phát rơi vào 2% thì lúc này lãi suất thực tế chỉ là 3%. Hiểu một cách đơn giản, để tính lãi suất thực tế các bạn lấy Lãi suất danh nghĩa  - Tỷ lệ lạm phát. 

Việc dự đoán được tỷ lệ lạm phát đòi hỏi phải được tiến hành trong một khoảng thời gian dài trên cơ sở phân tích các dữ liệu của tình hình kinh tế trong nước và quốc tế. Công việc này rất phức tạp và cần có nghiệp vụ chuyên môn mới có thể tính toán được mà dự báo lạm phát mức độ tin cậy còn chưa cao. 

Công thức tính lãi suất thực tế như sau:

Quan hệ giữa lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa sẽ  được biểu thị bằng công thức sau: 

(1  + r ) x (1 + i) = (1 + R )

Trong đó: 

r : Lãi suất thực tế 

i : Phần trăm lạm phát 

R: Lãi suất danh nghĩa 

Theo đó, lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa luôn có sự tương phản ở mức độ nhất định liên quan đến lạm phát. Lãi suất thực tế sẽ tỷ lệ nghịch với tỷ lệ lạm phát. Nhưng trên thực tế, tỷ lệ lạm phát khi đã xảy ra trong thực tế sẽ có sự khác biệt so với tỷ lệ lạm phát dự kiến. Do đó, các bạn không thể tính toán được lãi suất thực tế là bao nhiêu. Ngược lại, lãi suất danh nghĩa lại được công bố ngay nên nhà đầu tư hay người vay tiền sẽ biết ngay. 

 

>> XEM THÊM : Mở tài khoản ngân hàng

Trên đây, chúng tôi đã trình bày cho các bạn về khái niệm lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế. Hai loại lãi suất này có sự khác nhau cơ bản về mặt bản chất. Chính vì thế cách tính lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa cũng khác hoàn toàn nhau. Lãi suất thực tế sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tỷ lệ lạm phát. Do đó, chúng tôi khuyên bạn khi vay tiền hoặc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng cần lựa chọn thời điểm thích hợp để giảm thiểu tác động của lạm phát tối đa. 

 

BÀI VIẾT HAY NÊN THAM KHẢO :