5 Lý do bạn nên vay mua nhà thay vì trả tiền thuê nhà hàng tháng

Với một nguồn tài chính hạn chế, nhiều người thường băn khoăn với câu hỏi “Nên vay mua nhà hay thuê nhà thì tốt hơn?”. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ phân tích 5 lý do bạn nên vay mua nhà thay vì trả tiền thuê nhà hàng tháng nhé!

Nếu bạn nằm trong số những người đang phân vân liệu xem nên mua nhà hay thuê nhà, hãy cân nhắc ngay 5 lý do bạn nên vay mua nhà thay vì trả tiền thuê nhà hàng tháng dưới đây nhé:

Lý do thứ nhất tiền thuê nhà sẽ mất còn tiền mua nhà sẽ giữ giá trị 

Dù là thuê nhà hay vay mua nhà thì tiền bạn vẫn phải trả đều đặn hàng tháng. Nên khi vay mua nhà thì bạn trả càng nhiều thì số % ngôi nhà thuộc về bạn càng lớn. Sau khi bạn trả hết nợ thì ngôi nhà đó sẽ là của bạn. Còn nếu bạn chọn thuê nhà thì một đồng bạn trả sẽ mất đi mãi mãi. Cho đến khi bạn không còn ở đó nữ thì số tiền mà bạn bỏ ra cũng coi như mất trắng. 

Giả sử mỗi tháng bạn bỏ ra 10 triệu để trả nợ ngân hàng thì sau 15-20 năm bạn sẽ có được căn nhà mơ ước của mình. Còn nếu bạn dành 10 triệu mỗi tháng để đi thuê nhà số tiền đó sẽ hoàn toàn mất đi và chẳng có gì trong tay. 

Lý do thứ 2 thuê nhà sẽ gián tiếp phá hỏng kế hoạch tài chính của bạn

Vay ngân hàng mua nhà thì bạn sẽ có một kế hoạch tài chính ổn định. Ví dụ mức thu nhập mỗi tháng 10 triệu bạn hoàn toàn có thể vay ngân hàng 500 triệu trong vòng 10 năm và trả dần theo tháng. Sau 10 năm đó bạn sẽ có được ngôi nhà mong muốn để an cư lạc nghiệp. 

Còn nếu bạn đi thuê nhà và để dành tiền tiết kiệm mua nhà. Thì bạn sẽ phải mất thời gian rất dài để tiết kiệm cho đủ số tiền cần thiết. Trong khi đó, số tiền mà bạn tiết kiệm còn phải chịu nhiều rủi ro như trượt giá. Liệu bạn có thể đảm bảo tốc độ tích lũy của mình nhanh hơn tốc độ trượt giá của đồng tiền hay không. Năm nay bạn để dành được 200 trăm triệu thì đến 5 năm sau số tiền đó chỉ còn giá trị 180 triệu. 

Hơn nữa, khi bạn nghĩ rằng mình đã tích đủ tiền để mua nhà thì chưa chắc đã tìm được ngôi nhà ưng ý. Và khi giữ một khoản tiền lớn trong tay, các bạn phải thực sự kiên định để không tiêu phạm vào khoản dự trữ này. 

Lý do thứ 3 là vay mua nhà bạn sẽ có căn nhà được đứng tên chính chủ

Khi vay mua nhà, bạn sẽ có cơ hội đứng tên chính chủ căn nhà của mình. Bạn sẽ không phải lo lắng mai bị đuổi, nay phải tìm chỗ chuyển đi. Căn nhà đó đã thuộc sở hữu của mình nên bạn có thể yên tâm sống tại đấy mà không cần lo lắng gì. 

Hơn nữa, khi bạn có nhà riêng thì sẽ toàn quyền được sử dụng căn nhà theo ý thích chứ không phải chịu sự giám sát hay nhắc nhở từ ai. Bạn sẽ có quyền sửa chữa và thay đổi theo nhu cầu sử dụng của mình. 

Lý do thứ tư chi phí sinh hoạt hàng tháng được giảm bớt 

Nếu bạn đi thuê trọ thì hàng tháng ít nhất bạn phải chi trả từ 30-40% thu nhập để trả các chi phí như: thuê nhà, điện nước, tiền sinh hoạt phí…Điều này sẽ khiến bạn khó mà dành dụm được tiền tiết kiệm hàng tháng và làm cho ước mơ sở hữu nhà của bạn ngày càng xa vời. 

Ngược lại, bạn chọn hình thức vay mua nhà trả góp thì số tiền của bạn phải trả hàng tháng ước tính 10-30% giá trị ngôi nhà đang ở. Sau khi dọn vào đó sống thì bạn sẽ tiết kiệm tối đa các chi phí sinh hoạt do không phải chịu tiền điện, tiền nước quá cao như đi thuê nhà. 

Lý do thứ năm là lãi suất mua nhà sẽ tăng ít hơn so với tiền thuê nhà

Như các bạn đã biết lãi suất cho vay thế chấp mua nhà thường là cố định. Và ít biến động trong nhiều năm nếu có tăng cũng tăng không đáng kể. Trong khi đó tiền thuê nhà lại tăng theo cấp số nhân do nhu cầu thuê nhà ở ngày một gia tăng. Vì thế, nếu đi thuê nhà bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ tiền nhà tăng giá phá vỡ kế hoạch tiết kiệm của bản thân. 

Một số lưu ý khi vay mua nhà trả góp ngân hàng 

Khi bạn đi vay ngân hàng mua nhà trả góp thì tâm lý chung luôn muốn chọn những ngân hàng có lãi suất càng thấp càng tốt. Nhưng lãi suất vay càng thấp đồng nghĩa với việc người mua nhà cần chứng minh thêm rất nhiều điều kiện khác chưa chắc đã an toàn. 

Một số ngân hàng có mức lãi suất ưu đãi rất tốt thậm chí là 0%, nhưng thời hạn cho vay chỉ kéo dài trong 6-12 tháng đầu tiên. Và đến tháng thứ 13 bạn sẽ bị áp một mức lãi suất mới mà bạn không thể biết được. Thông thường, các khoản vay mua nhà trả góp đều là những khoản vay có thời gian kéo dài từ 5 đến 25 năm. Nên ngân hàng thường có xu hướng tính lãi theo phương pháp dư nợ giảm dần. 

Trong một năm đầu, ngân hàng có thể áp dụng cho bạn mức lãi suất cố định từ 7,5% đến 9%. Nhưng sau này lãi suất sẽ được tính theo lãi suất thả nổi trên thị trường. Thời gian ưu đãi lãi suất càng ngắn thì lãi suất càng thấp. Ngược lại thời gian vay càng dài thì lãi suất càng cao. 

Vì vậy, nếu các bạn có nhu cầu vay ngân hàng mua nhà trả góp. Bạn cần chủ động tìm kiếm mọi thông tin và làm việc rõ ràng thông tin của khoản vay. Đồng thời, bạn cũng nên cân đối xem các khoản tài chính của gia đình bạn có đảm bảo trả nợ, trả lãi hay không. Nếu đã không còn thắc mắc gì thì các bạn có thể làm thủ tục vay vốn ngay. 

Trên đây chúng tôi đã phân tích cho các bạn 5 lý do nên vay mua nhà thay vì trả tiền thuê nhà hàng tháng cho các bạn tham khảo. Nếu các bạn có nhu cầu vay ngân hàng mua nhà, hãy liên hệ ngay với https://vaymuanha.com.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!